0931.460.886

TÌM HIỂU VỀ CHỦNG VI SINH LACTOBACILLUS

Có nhiều chi vi khuẩn khác nhau thuộc danh mục chế phẩm sinh học như: Bacillus , Lactobacillus , Paenibacillus , Enterococcus , Aeromonas , Alteromonas , Arthrobacter , Bifidobacterium , Microbacterium , Clostridium , Phaeobacter , Pseudoalteromonas , Pseudomonas , Rhodosporiderium , Rhodosporiderium . Nhưng được sử dụng phổ biến nhất trên các ứng dụng của con người và động vật là chi Lactobacillus.

Lactobacillus là một chi bao gồm các vi khuẩn Gram dương, hình que, được biết đến nhiều nhất với vai trò trong quá trình lên men carbohydrate và khả năng tạo ra axit lactic. Các loài Lactobacillus không có khả năng hình thành nội bào tử như người anh em họ Bacillus của chúng. Vì lý do này, chúng hiếm khi được tìm thấy dưới dạng vi khuẩn sống tự do. Đầu tiên, những vi sinh vật này trở nên phổ biến với tư cách là môi trường nuôi cấy cần thiết để sản xuất các sản phẩm sữa lên men, như pho mát và sữa chua, cũng như vi khuẩn probiotic cho con người.

Ngày nay, những vi khuẩn này cũng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản và đóng một vai trò rất quan trọng trong sức khỏe động vật và sản xuất lương thực bền vững. Ngoài Bacillus, các loài Lactobacillus là vi khuẩn probiotic được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi nhất chủ yếu do hiệu quả tuyệt vời của chúng trong việc thúc đẩy tiêu hóa và miễn dịch tự nhiên ở động vật.

Lactobacillus

Hình 1. Ảnh hiển vi điện tử quét (SEM) của Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus. Nguồn: SciencePhotoLibrary.

Lactobacillus trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản đã mở rộng đáng kể trong suốt hai thập kỷ qua, và người ta dự đoán rằng nó sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ngành nuôi trồng thủy sản đã bắt đầu dựa vào mật độ nuôi cao và nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng. Những cách làm này thường tạo ra nhiều chất thải tích tụ, làm giảm chất lượng nước, tăng mức độ căng thẳng cho vật nuôi, tạo môi trường rất thuận lợi cho mầm bệnh lây lan nhanh chóng. Để ngăn ngừa bệnh tật và thiệt hại kinh tế lớn đi kèm với chúng, người  nuôi trồng thủy sản đã sử dụng một số kỹ thuật, bao gồm (cho đến gần đây) sử dụng kháng sinh. Nhiều quốc gia đã nhận ra tác động tiêu cực của thuốc kháng sinh và cấm sử dụng chúng trong nuôi trồng thủy sản, và nhiều quốc gia khác cũng đang theo bước họ.

Tuy nhiên, lệnh cấm kháng sinh để lại một khoảng trống rất lớn trong hộp công cụ của các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản, hiện nay cần một giải pháp thay thế ít nhất sẽ có hiệu quả tương đương với kháng sinh mà không có tác dụng tiêu cực.

Vì lý do này, nhiều nhà khoa học và chuyên gia nuôi trồng thủy sản đã chuyển sang chế phẩm sinh học.

Có nhiều chi vi khuẩn probiotic, và chúng bao gồm nhiều loài cụ thể và không cụ thể. Lactobacillus là một trong những chi được đại diện rộng rãi nhất trong các ứng dụng sức khỏe động vật vì chúng có nhiều tác dụng hữu ích.

Lacobacillus

Hình 3. Việc sử dụng kháng sinh cũng làm suy giảm hệ vi sinh vật đường ruột ở các loài nuôi trồng thủy sản.

Làm thế nào để các loài Lactobacillus cải thiện sức khỏe của cá và động vật giáp xác?

Cũng giống như các chế phẩm sinh học khác, các loài Lactobacillus hỗ trợ các tác động có lợi đối với các loài nuôi trồng thủy sản theo một số cách, cả trực tiếp và gián tiếp. Sáu chức năng chính của các loài Lactobacillus trong nuôi trồng thủy sản bao gồm:

 1. Kích thích phát triển đường tiêu hóa giai đoạn ấu trùng

Vi khuẩn Lactobacillus có thể cư trú trong ruột của cá và động vật giáp xác ở giai đoạn phát triển ban đầu (giai đoạn ấu trùng). Điều này rất quan trọng, vì nhiễm mầm bệnh ở ấu trùng thường gây bất lợi cho sự phát triển của chúng và dẫn đến tổn thương vĩnh viễn, cũng như hệ thống miễn dịch suy yếu. Các loài Lactobacillus cũng hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và cung cấp các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của ấu trùng, cá con và động vật giáp xác.

 1. Cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng trọng

Các loài Lactobacillus tăng cường sử dụng các nguồn cacbon với sự trợ giúp của các enzym tiêu hóa của chúng , làm tăng khả năng cung cấp chất dinh dưỡng, cũng như thức ăn để chuyển đổi năng suất. Những vi khuẩn này cũng làm tăng độ căng của niêm mạc ruột và kích thích hoạt động của các tế bào thành ruột, do đó chúng cải thiện các quá trình tự nhiên trong ruột của vật chủ. Điều này dẫn đến việc sử dụng thức ăn tốt hơn, tăng tỷ lệ tăng trưởng, tỷ lệ sống và tăng trọng ở tôm cá.

 1. Kích thích phản ứng miễn dịch của vật chủ

Các vi khuẩn Probiotic như Lactobacillus đã được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với hệ thống miễn dịch của vật chủ bằng cách tăng tổng số tế bào lympho, cũng như hoạt động của lysozym và các enzym khác quan trọng để bảo vệ miễn dịch. Chúng có thể kích thích các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu và tăng hoạt động của các tế bào đơn nhân, đại thực bào, tế bào tiêu diệt tự nhiên của vật chủ và các tác nhân khác đối phó với những cư dân không mong muốn của hệ vi sinh vật đường ruột. Ví dụ, L. rhamnosus có khả năng tăng cường hô hấp ở cá hồi vân, có nghĩa là nó giúp cá nhanh chóng giải phóng các hợp chất oxy phản ứng như hydrogen peroxide và anion superoxide. Các hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu và bảo vệ tế bào chống lại các tác nhân gây bệnh.

 1. Tăng khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản của các loài thủy sản bị ảnh hưởng nhiều bởi lượng chất dinh dưỡng sẵn có – chất béo, protein, vitamin, axit béo, vv Những yếu tố này cần thiết cho mọi phần của quá trình sinh sản và sự phát triển thích hợp của ấu trùng.  Chế phẩm sinh học Lactobacillus có thể làm tăng khả năng sinh sản của cá bằng cách tổng hợp một số yếu tố cần thiết mà chúng tôi đã đề cập (như phức hợp vitamin B), đảm bảo sử dụng nguồn carbon tốt hơn và kích thích khả năng miễn dịch tự nhiên của các loài nuôi trồng thủy sản. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một chế phẩm sinh học có chứa Lactobacillus acidophilus, L. casei, Bifidobacterium thermophilum và Enterococcus faescium,và ảnh hưởng của nó đối với khả năng sinh sản của cá đuôi kiếm xanh cái. Kết quả rất rõ ràng – số lượng cá bị tiêu chảy tăng gần 50% ở nhóm được sử dụng chế phẩm sinh học so với số lượng cá bị tiêu chảy ở nhóm đối chứng (cá không được xử lý bằng chế phẩm sinh học).

 1. Bảo vệ khỏi vi khuẩn gây bệnh

Tỷ lệ xuất hiện dịch bệnh rất cao trong nông nghiệp thâm canh và gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Để giải quyết vấn đề này, nhiều farm nuôi trước đây phụ thuộc vào thuốc kháng sinh, nhưng do sự nguy hiểm lớn của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, việc sử dụng chúng đã bị hạn chế nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Chế phẩm sinh học cho thấy tiềm năng to lớn để lấp đầy hoàn toàn khoảng trống này và cung cấp một cách bền vững hơn để thu được năng suất cao và sản xuất động vật thủy sản khỏe mạnh, mà không làm tăng nguy cơ vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh và gây hại cho môi trường.

Đường tiêu hóa là một trong những nơi phổ biến nhất trong cơ thể động vật để hình thành vi khuẩn gây bệnh. Probiotics có khả năng xâm nhập vào ruột nhanh chóng và do đó làm giảm diện tích bề mặt nơi mầm bệnh có thể bám vào và thiết lập các thuộc địa của chúng. Bằng cách chiếm không gian và chất dinh dưỡng từ vi khuẩn có hại, các loài Lactobacillus có thể cạnh tranh với chúng và do đó ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Áp dụng chế phẩm sinh học với các loài Lactobacillus đã được chứng minh là điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và kích thích hoạt động của các enzym quan trọng đối với các phản ứng miễn dịch. Một số loài Lactobacillus có thể giúp tăng khả năng miễn dịch đối với các mầm bệnh cụ thể , ví dụ, L. plantarum làm tăng khả năng kháng bệnh đối với Vibrio harveyi ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương, trong khi L. acidophilus làm tăng phản ứng phòng thủ của tôm sú sông tươi trước các loài Vibrio gây bệnh .

 1. Cải thiện chất lượng nước

Chất lượng nước là một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong nuôi trồng thủy sản. Tích tụ chất thải hữu cơ, amoniac, nitrit và nitrat là một vấn đề thường xuyên, và nồng độ cao của các hợp chất này trong nước có thể gây ra thiệt hại lớn cho cá và động vật giáp xác, đồng thời làm tăng tỷ lệ tử vong của chúng. Chỉ cần thay nước bị ô nhiễm bằng nước ngọt ở một số khu vực có thể gây tốn kém và còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, do nước thải thường được xả ra suối, sông, biển mà không qua xử lý. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất bền vững lựa chọn xử lý sinh học và vi khuẩn probiotic được sử dụng để bắt đầu quá trình này. Những vi khuẩn này là những sinh vật sống có khả năng sản xuất các enzym và chuyển hóa các hợp chất có hại, và như vậy có thể mang lại những tác động có lợi và lâu dài đối với chất lượng nước và sức khỏe động vật. Ngoài các loài xử lý sinh học nổi tiếng như Bacillus , Nitrosomonas và Nitrobacter, một số loài Lactobacillus như L. plantarum và L. casei cũng cho thấy khả năng giảm lượng chất thải có hại trong nước và cải thiện tốc độ tăng trưởng của tôm.

Hầu hết các chế phẩm sinh học nuôi trồng thủy sản bao gồm sự pha trộn của các loài để đạt được hiệu quả tốt nhất; kết quả là các loài Lactobacillus được tìm thấy trong sự kết hợp với Bacillus, Enterococcus, Lactococcus, Nitrobacter và các vi khuẩn probiotic khác. Sự kết hợp của các loài và số lượng cá thể của chúng trong sản phẩm phụ thuộc vào loài nuôi trồng và hiệu quả mong muốn.

Kết luận

Nhiều thành viên của chi Lactobacillus cung cấp các lợi ích khác nhau cho các loài nuôi trồng thủy sản một cách tự nhiên – từ việc tăng lượng dinh dưỡng sẵn có và kích thích chức năng tiêu hóa, đến tăng cường phản ứng miễn dịch và chống lại mầm bệnh. Bên cạnh việc giữ cho cá và động vật có vỏ khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt, những vi khuẩn đáng kinh ngạc này cũng có thể làm tăng khả năng sinh sản và tỷ lệ sống sót của ấu trùng. Ưu điểm nổi bật nhất của chúng là chúng là sinh vật sống có thể tự thành lập và sinh sản, bảo vệ trong thời gian dài và do đó giảm chi phí sản xuất.

Sản phẩm AQUA YEAST – MEN ĐƯỜNG RUỘT CAO CẤP có chứa chủng Lactobacillus Plantarum chuyên ức chế các vi khuẩn gây ra bệnh EMS, phát sáng và có khả năng làm sạch môi trường nước, cải thiện tốc độ tăng trưởng của tôm.

Chi tiết sản phẩm tại đây

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *