0931.460.886

CHỨC NĂNG GAN TỤY CỦA TÔM – MỌI NGƯỜI NUÔI TÔM CẦN BIẾT

 “Nuôi tôm là nuôi nước” – đó là điều mà bà con nuôi tôm chúng ta ai cũng đã từng được nghe qua và thực hiện. Tuy nhiên, điều đó đúng nhưng chưa đủ, “nuôi nước” mới chỉ quản lý tốt môi trường bên ngoài, hay một số bà con thường nói vui là xây nhà cho tôm. Còn môi trường bên trong con tôm thì sao? Nó cũng rất quan trọng và cần thiết không kém. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bằng mắt thường chúng ta có thể nhìn rõ được 3 cơ quan chức năng chính của tôm: Dạ dày, Gan tụy và Đường ruột:

– Dạ dày tôm dùng để chứa và nghiền thức ăn

– Gan tụy: Gan tụy tôm nằm ở phần sau của ngực và ở phần bụng trước tim, có màu nâu vàng, theo cặp và sau gan là đường ruột. Gan tụy tôm có chức năng hấp thụ và dự trữ các chất dinh dưỡng

– Đường ruột: Nằm dưới gan tụy kéo dài xuống đuôi tôm, là nơi tôm tiêu hóa thức ăn.

Về cơ bản, dạ dày và đường ruột phụ trách chức năng tiêu hóa và là con đường để đào thải vật chất dư thừa ra ngoài cơ thể.

Còn GAN TỤY là bộ phận QUAN TRỌNG NHẤT, đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng của tôm, như:

 • Hấp thu và dự trữ năng lượng.
 • Đào thải chất độc hại ra hỏi cơ thể

Chúng ta sẽ lần lượt đi tìm hiểu các chức năng trên:

 1. Chức năng gan tụy của tôm: Hấp thu và dự trữ năng lượng

Gan tụy có chức năng hấp thu và dự trữ năng lượng dưới dạng lipid để phục vụ cho quá trình sinh trưởng của tôm. Trong quá trình phát triển của tôm, sẽ có những giai đoạn tôm cần rất nhiều năng lượng dự trữ mà điển hình là quá trình lột xác. Khi lột xác, tôm sẽ ngừng ăn và nguồn năng lượng cung cấp chủ yếu đến từ các hạt lipid đã được dự trữ sẵn trong gan tôm.

Đối với động vật bậc cao, tuyến gan tụy có sự hiện diện của túi mật, nơi tiết ra AXIT MẬT, giúp phân hủy chất béo. Tuy nhiên, tôm là động vật bậc thấp, tuyến gan tụy không có túi mật nên hiệu quả hấp thu chất béo của tôm thấp hơn so với các loài động vật bậc cao khác.

👉 Giải pháp là gì?

 • Giải pháp 1: Tăng hàm lượng chất béo trong thức ăn: Đây là lý do vì sao thức ăn tôm luôn có hàm lượng protein cao hơn thức ăn cá. Và tất nhiên là thức ăn tôm cũng có giá thành cao hơn.
 • Giải pháp 2: Bổ sung axit mật trong khẩu phần ăn của tôm để tăng hiệu quả hấp thu chất béo thay vì sử dụng thức ăn có hàm lượng protein cao.

Acid mật có cấu trúc rất đặc biệt, kết hợp cả thành phần ưa nước và kỵ nước. Do đó một phần nó sẽ cố định vào trong nước, phần còn lại sẽ chen vào mỡ, bằng cách đó mỡ sẽ được nhũ tương hóa thành các vi hạt nhỏ. Điều này giúp tăng diện tích tiếp xúc với lipase, thúc đẩy sự hấp thụ chất béo và các vitamin tan trong chất béo, đặc biệt là sự hấp thụ sterol và các axit béo không bão hòa, đồng thời thúc đẩy sự phát triển, sửa chữa và tái tạo của gan tụy.

=> Giảm FCR, giảm chi phí nuôi tôm.

chức năng gan tụy của tôm

 1. Chức năng gan tụy của tôm: Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

Ở các loài động vật bậc cao, các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể có thể được đào thải ra ngoài qua các axit mật do gan tiết ra. Như đã nói ở trên, tôm không có khả năng tiết ra AXIT MẬT nên khả năng đào thải độc tố diễn ra rất chậm. Tích tụ lâu ngày sẽ gây tổn thương gan tụy của tôm như: gan tụy đen, gan tụy vàng, gan tụy trắng, giảm và bạc màu, tôm chậm lớn và giảm lượng thức ăn.

👉 Giải pháp là gì?

Bổ sung AXIT MẬT vào khẩu phần ăn của tôm: Axit mật kết hợp với độc tố trong gan tụy làm giảm sự hấp thụ độc tố, chẳng hạn như độc tố nấm mốc, độc tố tảo, ion kim loại nặng, độc tố thuốc, sẽ được loại bỏ khỏi tôm, và đóng vai trò bảo vệ gan tụy.

Ngoài ra, AXIT MẬT còn có tác dụng tăng cường hoạt động của superoxide dismutase, catalase và glutathione peroxidase trong gan tụy, chống stress và chống oxy hóa, bảo vệ gan tụy.

RUNEON II – AXIT MẬT ĐÃ ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI TẠI ẤN ĐỘ, THÁI LAN, ECUADOR…

RUNEON II là sản phẩm của tập đoàn LACHANCE, đơn vị đi đầu ứng dụng axit mật trên tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương. RUNEON II đã được người nuôi tôm ở các nước phát triển ứng dụng và cho kết quả rất khả quan.

Với mong muốn đưa những thành tự khoa học của thế giới đến gần với bà con #nuoitom Việt Nam, SAGI Việt Nam đã chính thức trở thành đối tác của tập đoàn LACHANCE tại thị trường Việt Nam.

RUNEON II là một sản phẩm mang tính đột phá, SAGI Việt Nam mong muốn nó sẽ góp phần vào thành công sắp tới của Quý bà con!

Chi tiết sản phẩm tại đây

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *