0931.460.886

AXIT MẬT TRONG NUÔI TÔM – VAI TRÒ NGÀY CÀNG QUAN TRỌNG

Mật rất quan trọng đối với sự hấp thụ lipid trong ruột của động vật. Tuy nhiên, tôm là động vật bậc thấp, không có khả năng tự tổng hợp muối mật. Do đó, bổ sung axit mật trong nuôi tôm là cần thiết để giữ sức khỏe và hiệu suất ở mức mong muốn.

Cơ chế và tác dụng của axit mật đối với tôm đã được ngành thủy sản công nhận rộng rãi. Axit mật chủ yếu được sản xuất trong tế bào gan với cholesterol là tiền chất, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo, chuyển hóa đường, bảo vệ gan và đào thải độc tố. Cholesterol ở động vật có xương sống, ví dụ như cá, được chuyển hóa thành muối mật ở gan và thải vào ống tiêu hóa cùng với mật để tham gia vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ lipid. Tuy nhiên, các loài giáp xác như tôm không có khả năng tổng hợp muối mật. Vì vậy, axit mật là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong thức ăn hỗn hợp cho các loài này.

Có 3 lý do chính tại sao nên bổ sung axit mật trong nuôi tôm:

Axit mật trong nuôi tôm giúp thích ứng với xu hướng sử dụng các nguồn protein thực vật của ngành thức ăn thủy sản.

Việc thay thế bột cá bằng các nguồn protein từ thực vật đã trở nên cần thiết trong sự phát triển của ngành sản xuất thức ăn cho tôm. Protein từ thực vật chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng và không đủ cholesterol cần thiết cho sự phát triển của động vật giáp xác như tôm. Tuy nhiên, việc bổ sung cholesterol vào thức ăn sẽ làm tăng chi phí lên rất nhiều. Để cải thiện sự hấp thu và sử dụng cholesterol trong thức ăn và bù đắp sự thiếu hụt cholesterol, tiến chất của hoocmon lột xác, cần bổ sung axit mật trong nuôi tôm.

axit mật trong nuôi tôm

Axit mật trong nuôi tôm giúp giảm thiểu thiệt hại từ dịch bệnh.

Hội chứng tôm chết sớm (EMS) và hội chứng phân trắng (WFS) đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành tôm. Các nghiên cứu cho thấy cả EMS và WFS đều là bệnh gan tụy do Vibrio gây ra.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy axit cholic và axit deoxycholic có tác dụng ức cho đáng kể đối với vi khuẩn Gram dương như Staphylococcus aureus và vi khuẩn Gram âm như Escherichia coli. Axit mật có thể duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc ruột, ngăn chặn vi khuẩn có hại, làm giảm độ pH của môi trường ruột. Axit mật trong nuôi tôm có tác dụng kháng khuẩn đáng kể, duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, bảo vệ sức khỏe.

Axit mật trong nuôi tôm

Axit mật giúp giảm ảnh hưởng của ANFs và nguy cơ độc tố nấm mốc

Do sự tồn tại của các yếu tố kháng dinh dưỡng (ANFs) trong protein thực vật, các chất dinh dưỡng trong thức ăn cho tôm không thể được tiêu hóa, hấp thụ và sử dụng đầy đủ. Ngoài ra, các nguyên liệu thô như bột đậu phộng rất dễ mang độc tố nấm mốc, sẽ gây hại nặng cho gan tụy và làm tôm chậm lớn.

Vai trò của axit mật: Axit mật trong nuôi tôm đóng một vai trò quan trọng trong miễn dịch đường ruột bằng cách kết hợp hoặc phân hủy nội độc tố trong gan tụy và ruột, làm giảm sự hấp thụ nội độc tổ của ruột, đồng thời ngăn cản ruột và gan tụy bị tổn thương thứ cấp do nội độc tố.

 

RUNEON II – với thành phần hơn 75% axit mật, được sản xuất bởi Tập đoàn Lachance , đơn vị sáng lập ra tiêu chuẩn axit mật trên thế giới. Sản phẩm với các tiêu chuẩn đã được chứng minh và chấp thuận trên thị trường nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

SAGI Việt Nam tự hào là đơn vị phân phối chính thức và độc quyền của tập đoàn Lachance tại thị trường Việt Nam.

RUNEON II là một sản phẩm mang tính đột phá, SAGI Việt Nam mong muốn nó sẽ góp phần vào thành công sắp tới của Quý bà con!

Chi tiết sản phẩm tại đây

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *